imkopkap

แนะนำ Plugin ประจำเดือนธันวาคม 2557

ใช้เวลา 20 นาที 06/12/2014

เดือนธันวาคมเป็นเดือนสุดท้ายของปีนี้แล้วนะครับ ในบทความนี้แก๊ปจะมาแนะนำ Plugin สำหรับเดือนธันวาคม ประจำปี 2557 หากชอบหรือถูกใจตัวไหน สามารถเลือกดาวน์โหลดได้ทุกตัวอีกทั้งยังฟรีด้วยครับ

 

QUOTE TWEET

เจ้า Quote Tweet ตัวนี้จะใช้สำหรับบทความของเราในหน้าเว็บ เมื่อ User ทำการ selection ให้กับบทความที่เราได้เขียนขึ้นมา ก็จะมี icon รูป Twitter ขึ้นมาและสามารถกดแชร์ได้เลย สำหรับท่านใดที่ทำเว็บไซต์และเชื่อมโยงกับ Twitter อยู่แล้วแนะนำให้ลองโหลดใช้ดูครับ

 

ปล. Icon อาจจะไม่เหมือนกับในรูปของ Plugin สักเท่าไหร่นะครับ แล้วแต่ว่า CSS เราจะกำหนดเป็นแบบไหน ถ้า CSS ตัวใดไม่ขัดกับของ Plugin ก็จะแสดงรูป Icon ตามแบบของ Plugin ครับ กรณีรูป Icon ไม่ขึ้น แนะนำให้ใช้ FontAwesome ช่วยนะครับ

 

QUOTE TWEET
QUOTE TWEET

 

ฺBetter Click To Tweet

เจ้า Better Click To Tweet จะเป็นการกำหนดข้อความบางส่วนของเราให้มีปุ่ม Click To Tweet และแชร์ไปลงใน Twitter ได้ครับ สามารถเขียน CSS ปรับแต่งตามใจได้นะครับ
ถ้ามีข้อความโดนๆ แนะนำให้ใช้ Plugin ตัวนี้เลย พอ User เข้ามาเห็นและอ่านแล้วถูกใจ ก็กด Click To Tweet แชร์ลง Twitter ได้เลย สะดวกกว่านั่ง Copy ตั้งมากมายครับ

 

Better Click To Tweet
Better Click To Tweet

 

VINE

เจ้า VINE เป็น Plugin ของทางเว็บ vine.co โดย Plugin ตัวนี้จะสามารถทำให้ video ของทาง vine สามารถอัปโหลดลง WordPress ได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่ใช้ shortcode ของ Plugin ตัวนี้ หรือจะวางลิ้ง URL เฉยๆ ก็ได้ เพราะมันจะทำการโชว์ video ใน Editor ให้อัตโนมัติ เหมือนกับวางลิ้ง youtube ลงใน WordPress

 

รูปภาพประกอบจาก webdesignerdepot.com
รูปภาพประกอบจาก  webdesignerdepot.com

 

GEO TARGETED POST

เจ้า Geo Targeted Posts เป็น Plugin สำหรับปิด User และหา User กลุ่มเป้าหมายแทน เช่น จากที่เว็บของเรา User สามารถเข้าได้จากทุกที่ทั่วประเทศ ถ้าใช้ Plugin ตัวนี้กำหนดว่า User ของประเทศไทยเท่านั้นที่สามารถเข้าดูได้แต่ User ของประเทศอื่นก็จะไม่สามารถเข้ามาดูในเว็บได้ครับ

 

ปล. User ส่วนใหญ่ไม่ต้องการ Plugin ตัวนี้เนื่องจากว่าอาจจะเกิดความเหลื่อมล้ำทางสิทธิ ฉะนั้น Plugin ตัวนี้เหมาะสำหรับการค้าขาย ที่ต้องการหา target กลุ่มเป้าหมายเพื่อขายของ ของตัวเองครับ

 

Geo Targeted Posts Setting
Geo Targeted Posts Setting

 

TABLE SORTER

เจ้า Table Sorter เป็น Plugin สำหรับการเรียกคำสั่งตารางให้เรียงลำดับจากน้อยไปมากหรือมากไปน้อย เพราะบางครั้ง เมื่อเราเขียนบทความก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเขียนโค้ดตลอดไป Plugin ตัวนี้เหมาะสำหรับการทำเรียงลำดับตาราง เพื่อลดเวลาในการเขียนโค้ดลงมา อีกทั้ง Plugin ตัวนี้ยังสามารถเรียงลำดับได้ด้วยการเพิ่ม class  tablesorter ในแท็ก <table>  เช่น

<table class="tablesorter">
<thead>
<tr>
<th class="header">Name</th>
<th class="header">Address</th>
<th class="header">Gender</th>
<th class="header">Marks</th>
</tr>
</thead>
<tbody>
<tr>
<td>Imran</td>
<td>Gulbarg 2, Lahore</td>
<td>Male</td>
<td>310</td>
</tr>
<tr>
<td>Aliya</td>
<td>DHA, Lahore</td>
<td>Female</td>
<td>100</td>
</tr>
<tr>
<td>Mushtaq</td>
<td>Wapda Town, Gujranwala</td>
<td>Male</td>
<td>500</td>
</tr>
<tr>
<td>Akbar</td>
<td>Green Town, Lahore</td>
<td>Male</td>
<td>250</td>
</tr>
<tr>
<td>Rabia</td>
<td>Blue Area, Islamabad</td>
<td>Female</td>
<td>180</td>
</tr>
</tbody>
</table>

ดูตัวอย่างของตาราง และ อ่านเนื้อหาเพิ่มเติมที่ : documentation

 

Table Sort
Table Sort

 

NGINX CACHE

เจ้า NGINX CACHE พลาดไม่ได้เลยนะครับสำหรับคนทำเว็บไซต์ เป็น Plugin สำหรับทำการเคลีย Cache บนเซิร์ฟเวอร์ของ Nginx ครับ ( ตอนนี้แก๊ปใช้ของ Apache) ให้กับเว็บไซต์ของเราทำให้เว็บสามารถโหลดได้ไวขึ้น ถ้าหากท่านใดใช้เซิร์ฟเวอร์ของ Nginx อยู่ แนะนำให้ลองใช้ Plugin ตัวนี้ในการทำ Cache ดูครับ

 

EASY THUMBNAIL SIZES

เจ้า Easy Thumbnail Sizes เป็น Plugin ที่ Blogger และผู้ใช้ WordPress ทำเว็บไซต์ ต้องการเป็นอย่างมาก เพราะ Plugin ตัวนี้สามารถกำหนด ขนาดความกว้างความสูงของรูป Featured Image หรือ Thumbnail ได้ โดยเมื่อติดตั้ง plugin เรียบร้อยแล้วให้เข้าไปตั้งค่าได้ที่ Apperence > Customizer  หรือเข้าที่ Theme และมองดูหา Theme ที่เรากำลังใช้อยู่จากนั้นกด Customizer

 

Easy Thumbnail Sizes
Easy Thumbnail Sizes

 

WP POST REVISIONS

เจ้า WP Post Revisions เป็น Plugin สำหรับบันทึกการเปลี่ยนแปลงแก้ไข กรณีเราได้อัปเดตบทความ เราก็สามารถแจ้งเตือน User ใหม่ให้รู้ได้ว่าบทความของเรามีการเปลี่ยนแปลง และเปลี่ยนอะไร ยังไงตรงไหน User ผู้ใช้ใหม่ก็จะได้เข้าใจว่าบทความของเรามีการเปลี่ยนแปลง

 

WP Post Revisions
WP Post Revisions

 

READING TIME WP

เจ้า Reading Time WP เป็นตัวที่น่าสนใจมากครับ โดย Plugin ตัวนี้ทำหน้าที่บอก User ว่าได้เข้ามาอ่านบล๊อกนี้เป็นจำนวนกี่นาที กี่ชั่วโมงแล้ว โดยค่า Default ของ Plugin นี้จะมีหน่วยเป็นนาทีนะครับ
Plugin ตัวนี้สามารถใช้ do_shortcode เพื่อกำหนดตำแหน่งแสดงจำนวนเวลาที่ User เข้ามาอ่านบล๊อกได้ครับ

<?php do_shortcode(' [rt_reading_time label="Reading Time:" postfix="minutes"]'); ?>  /* สำหรับต้องการวางในตำแหน่งที่ต้องการโดยแก้จากไฟล์ .php */

[rt_reading_time]  /* วางใน Editor ของ WordPress แก้ข้อความไม่ได้*/

[rt_reading_time label="Reading Time:" postfix="minutes"]  /* ตัวนี้สามารถวางไว้ได้ใน Editor ของ WordPress  สามารถแก้ข้อความได้*/

 

reading time wp
reading time wp

 

STEAM ACHIEVEMENT PLUGIN

เจ้า Steam Achievement Plugin ต้องลองใช้ดูครับ เพราะแก๊ปใช้แล้วยังไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่ แต่ก็นำมาแนะนำกันครับ

 

WordPress Steam Achievement Plugin
รูปภาพจาก wordpress.org

 

ขอบคุณเนื้อหาจาก : webdesignerdepot.com

บันทึกแนะนำ