imkopkap

แนะนำ Plugin จัดการหน้า Page ใน admin

ใช้เวลา 13 นาที 26/08/2014

แก๊ปเห็นบางท่านมีเว็บไซต์และมีหน้า page เยอะมากๆ เยอะจนแก๊ปคิดว่าถ้าแก๊ปต้องแก้ไข แก๊ปจะต้องมานั่งหาทีละ page ไหมเนี่ย พอดีแก๊ปเข้าไปอ่านบทความของ wpbeginner ก็คือ เขาได้แนะนำ Plugin ที่มีชื่อว่า Advanced Page Manager ลองเข้าไปโหลดและเล่นดูครับ Functions ของเจ้า Plugin ตัวนี้น่าสนใจมากครับ แก๊ปจะแนะนำคร่าวๆ ที่ลองเล่นดูนะครับ

 

1. หน้าตา page ที่อยู่ใน admin ของเราจะเปลี่ยนไปมีค่า status ให้ดูด้วยซึ่งตรงนี้เราสามารถจะกำหนดให้ Page มันมีสถานะเป็น online พร้อมกับโชว์ User มองเห็นหรือจะเป็น Offline ที่ไม่ให้ใครเข้าดูเลย

 

แนะนำ Plugin จัดการหน้าเว็บ Page

 

อีกทั้งเวลาเราจะสร้าง Post ใหม่ ให้เราคลิกที่ Add New  ซึ่งในส่วนตรงนี้ขอบอกได้เลยว่าสะดวกมากๆ ครับ มันจะให้เรากำหนดทันที title ชื่ออะไร? มี Template page ไหม? จะให้ตำแหน่งมันอยู่ตรงไหน? จะทำเป็น subpage ไหม?  และยังมีให้กำหนดด้วยว่า Page ที่เราจะสร้างเนี่ยมีกี่หน้า ?

 

แนะนำ Plugin จัดการ Page

 

2. การ Edit ที่เรียบง่าย ปกติเมื่อเราต้องการแก้ไขอะไรบางอย่างแล้วเนี่ยเราต้องทำการคลิกที่ page นั้นๆ แล้วเข้าไปแก้ไขใช่ไหมครับ แต่ตัวนี้สะดวกมากๆ เพียงแค่เราเอาเมาส์ไป hover ที่ page ที่เราอยากจะแก้ไขมันก็จะโชว์ส่วนต่างๆ ขึ้นมาให้ดูครับ ก็จะมี Rename , Preview , Publish ( หรือ Unpublish ) , Edit , Template  , Move , Delete ส่วนถ้าอยากแก้ไข Content หรือเพิ่ม Content เราต้องทำการคลิกเข้าไป Page นั้นๆ

 

แนะนำ Plugin จัดการหน้า Page

 

โดยส่วนตัวแก๊ปแล้วเนี่ยแก๊ปชอบตรง Move มากๆ เพราะเราสามารถกำหนดได้ว่า ให้มันไปอยู่ข้างล่างหรือข้างบนของ page อื่นๆ หรือจะทำเป็น subpage ตัวอื่นๆ ก็ได้ ปกติหน้าเมนูของ WordPress จะเป็นประมาณว่าให้เราลากใช่ไหมครับ ลากเลื่อนขึ้นเลื่อนลง แต่ Move ตัวนี้ไม่ต้องเลยแค่คลิกคำว่า Move แล้วก็ไปคลิกที่ Page ตัวอื่น มันก็จะโชว์ว่าให้เราทำการย้าย Page …. มาไว้ก่อนหน้า ข้างหลัง หรือเป็น subpage ซึ่งแก๊ปเห็นว่าตัวนี้สะดวกมากๆ

 

แนะนำ Plugin จัดการหน้า Page

 

3. ปุ่มต่างๆที่มีประโยชน์ ตัวนี้จะเป็นปุ่มที่อยู่บนสุดของ Page ซึ่งจะมี All , Online , Offline , Recent Pages  จะมีประโยชน์อย่างมากเลยครับ

  • All ทำหน้าที่ บ่งบอกว่า เรามีทั้งหมดกี่ Page
  • Online ทำหน้าที่ แสดงว่า Page ที่เรากำลังทำให้ User ดูเนี่ยมีกี่หน้า
  • Offline ทำหน้าที่ แสดงว่า Page ที่เราไม่ต้องการให้ User ดูหรือไม่ได้ใช้งานมีกี่หน้า
  • Recent Post ทำหน้าที่ แสดงผลออกมาว่า Page เราที่สร้างล่าสุดคืออะไร

 

แนะนำ Plugin จัดการ Page

 

ปุ่ม Search ก็สำคัญเช่นกันครับ กรณีเรามี Page เยอะมากๆ เยอะจนไม่รู้จะนั่งหานานกี่ ชม. ถึงจะหาหน้านั้นเจอ ถ้าเรารู้ Keyword ของ Page เราในเว็บเรา เราก็สามารถที่จะ Copy Keyword นั้นๆ มาค้นหาได้ ซึ่งมันก็จะประมวลผลและเจอให้เราเลย ถ้ามันไม่เจอแสดงว่าต้องมีอะไรผิดพลาดครับ

 

แนะนำ Plugin จัดการหน้า Page

 

และเมื่อเราลิกคำว่า Where is this ? มันก็จะทำการหาหน้าทั้งหมดที่มีและแสดงให้เราดูว่ามันอยู่ตรงไหน

 

แนะนำ Plugin จัดการหน้า Page ใน WordPress

 

ก็จะประมาณนี้นะครับสำหรับ Plugin ที่แก๊ปเคยเล่นมา สามารถโหลดได้นะครับชื่อว่า Advanced Page Manager

หากมีอะไรสงสัยเพิ่มเติมถามได้ใน แฟนเพจ นะครับ

บันทึกแนะนำ