imkopkap

วิธีการเข้าหน้า Login ของ WordPress

ใช้เวลา 20 นาที 05/09/2014

วิธีการเข้าหน้า login ของ WordPress

“พี่ๆล๊อกอินเวิร์ดเพลสยังไง” ซึ่งคำถามนี้จะเป็นคำถามที่มือใหม่หัดใช้ WordPress ถามเข้ามามากเลยครับ และเราจะรู้ได้ยังไงว่าเราล๊อกอิน จะไม่มีวิธีล๊อกอินแบบวิธีอื่นแล้วหรือ? ฉะนั้นวิธีการล๊อกอินของ WordPress เราจะต้องทำการเข้า URL ของมันซะเพื่อจะล๊อกอิน เรามาดูกันดีกว่าว่ามันมีอะไรบ้าง

ทำไมต้องเข้า URL เพื่อล๊อกอิน?

หน้าล๊อกอินจะเป็นหน้าที่เหมือนเป็นทางเชื่อมระหว่างโลก 2 โลกนั่นก็คือ หน้าเว็บกับหลังบ้าน ซึ่งหน้าเว็บจะเป็นในส่วนของการแสดงผล และ หลังบ้านก็คือส่วนที่ไว้สำหรับสร้างข้อมูล หรือแก้ไขต่างๆ ซึ่งเราสามารถสร้างโพสต์ สร้างเพจ สร้างอะไรต่างๆที่อยากจะแชร์ผู้คนสู่หน้าเว็บเราได้

 

แล้วลิ้งของหน้าล๊อกอินอยู่ไหน

เมื่อทำการติดตั้ง WordPress อะไรเสร็จเรียบร้อยแล้วเนี่ยปกติจะมีหน้าล๊อกอินขึ้นมาให้ แต่ก็มีบางทีที่ผู้คนหลงลืมกันครับ ส่วนมากแล้ว WordPress จะมี URL 2 ตัวหลักๆคือ /login/ กับ /admin/ ครับ

ตัวอย่างเช่น

  • www.yourdomain.com/admin/
  • www.yourdomain.com/login/

 

ทั้ง 2 URL ก็จะทำหน้าลิ้งมายังหน้าล๊อกอิน แต่บางกรณีตัวที่เป็น Default หรือพื้นฐานหน่อยก็จะเป็นลิ้งนี้ครับ

  • www.yourdomain.com/wp-login.php

 

ถ้าเกิดว่าในบางกรณีแล้วเรามีโฟลเดอร์ในโดเมนของเรา แล้วในโฟลเดอร์นั้นมี ไฟล์ WordPress อีกที ขั้นตอนการลิ้งไปยังหน้าล๊อกอินก็จะคือ

  • www.yourdomain.com/wordpress/login
  • www.yourdomain.com/wordpress/wp-login.php

 

อีกแบบหนึ่งนะครับ ถ้าเกิดว่ารามีซับโดเมน เราจะทำยังไงหละทีนี้? ก็เหมือนเดิมปรกติเลยครับ เราก็ทำการนำลิ้งซับโดเมนมาวางหน้าแล้วต่อหลัง ไฟล์ login เช่นแบบนี้ครับ

  • www.subdomain.yourdomain.com/login/
  • www.subdomain.yourdomain.com/wp-login/

 

เมื่อเราสามารถล๊อกอินได้เรียบร้อยแล้วเนี่ย มันก็จะแสดงหน้า Dashboard หรือหน้า admin ให้เรา ซึ่งเราสามารถจัดการหน้าต่างๆ ได้เลย ไม่ว่าจะอัปเดตบทความใหม่ สร้างหน้าเพจใหม่ สร้างหมวดหมู่ อะไรก็ตามที่เราอยากจะสร้างครับ ลุยเลย !

 

วิธีล๊อกอินโดยไม่ต้องเข้า URL

บางกรณีเราได้ทำการ add bookmark เว็บเราไว้ ซึ่งเราไม่จำเป็นต้องพิมพ์ลิ้งเข้าไปเลย เราแค่กดตัว Bookmark มันก็จะลิ้งไปยังหน้าเว็บเราเลย อาจจะมีบางทีที่ว่าเราไม่ได้ Bookmark หน้าล๊อกอิน wp-admin ไว้ ( ปกติก็ไม่ค่อยจะมีคน Bookmark หน้า admin แต่เรามีบทความที่ต้องอัปเดตบ่อยๆ แนะนำให้ Bookmark หน้า admin ครับ ) ก็คือจะ Bookmark ไว้แค่หน้าแรกอย่างเดียว  จริงๆแล้วเราสามารถ login จากทางหน้าเว็บ หน้าแรกของเราได้ครับ ( กรณีมี sidebar หรือ widget )

 

วิธีแรก การสร้าง Link ให้กับหน้า login

วิธีเข้าหน้า login ของ WordPress ด้วย Menu
วิธีเข้าหน้า login ของ WordPress ด้วย Menu

 

ถ้าเกิด WordPress ใครเป็นภาษาไทยให้เข้าไปที่ รูปแบบบล๊อก to เมนู ( Appearance to Menu ) จากนั้นให้คลิกเมนูลิ้งแล้วกรอก URL ที่เป็นหน้าล๊อกอินเข้าไป ตั้งชื่ออะไรให้เรียบร้อยแล้วกดเพิ่มเมนู ( Add to menu )

 

วิธีสอง การใช้ Meta ของ Widget

 

ใช้ Widget ที่ชื่อว่า Meta
ใช้ Widget ที่ชื่อว่า Meta

 

ให้เราเข้าไปที่ รูปแบบบล๊อก to วิดเจ็ต ( Appearance to Widget ) บาง Theme WordPress มักจะมีตำแหน่งใส่ Widget หลายตัวเยอะมากๆ หรือน้อยมากๆ ให้เราทำการหาทำที่คิดว่ามันจะสามารถทำปุ่มล๊อกอินได้ ( แนะนำ sidebar ครับ ) เมื่อเราได้แล้วให้เราทำการลาก Widget ที่ชื่อว่า Meta เข้าไปวาง จากนั้นลอง Preview ดูครับ

 

เมื่อเราลองทดสอบดูก็จะปรากฏว่าเราสามารถลิ้งไปหน้า ล๊อกอินเวิร์ดเพลส ได้อย่างง่ายดายและสะดวกอีกมากๆ

 

ขอบคุณที่มา : wpbeginner.com

หากมีอะไรเพิ่มเติมสอบถามได้ที่ Fanpage นะครับ

บันทึกแนะนำ