imkopkap

มีอะไรใหม่ใน WordPress 4.1

ใช้เวลา 10 นาที 06/12/2014

WordPress 4.1 กำลังจะมาในอีกไม่ช้านี้ ซึ่งตอนนี้ WordPress กำลังอยู่ที่ 4.0.1 ครับ ในบทความนี้แก๊ปจะมาแนะนำกันเกี่ยวกับ Feature ใหม่ๆ ที่มาพร้อมกับ WordPress 4.1 ครับ

 

Theme ที่มาพร้อมกับ WordPress 4.1

ใน WordPress 4.1 ตัวนี้จะมาพร้อมกับ Theme WordPress ที่ชื่อว่า Twenty Fifteen ลักษณะการ Design ของธีมนี้จะออกแนว Clean อีกทั้งยังเหมาะสมสำหรับสร้างเว็บบล๊อก สามารถใช้ฟอนต์ ของ google ไม่ว่าจะ Serif หรือ Sans และอีกหลายๆฟอนต์

Twenty Fifteen
Twenty Fifteen รูปภาพประกอบจาก Webdesignerdepot.com

 

นักพัฒนา Theme จะได้เห็นสิ่งแปลกใหม่สำหรับการพัฒนา Theme WordPress นั่นคือ การทำ Customizer  ซึ่งทาง WordPress 4.1 จะอนุญาติให้นักพัฒนาสามารถสร้าง Customizer และปรับแต่งได้ ศึกษารายละเอียดอ่านเพิ่มเติมได้ที่ WordPress

 

Theme Twenty Fifteen ยังสามารถกำหนดปรับเปลี่ยนได้ ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของ Header และ Footer รวมไปถึงการปรับเปลี่ยนสีของ Theme และมีปุ่ม Social ด้วยครับ

 

นอกจากนั้นยังมี Function ระบบแนะนำ Theme อีกทั้งมีระบบแนะนำการใช้ Theme หลายรูปแบบ รวมไปถึงการทำให้ WordPress 4.1 สามารถสนับสนุนกับปลั๊กอิน WP-Page-Navi เพื่อให้ง่ายต่อการสร้างธีมและเรียกใช้ Function ของ WP-Page-Navi ตัวอย่างการใช้โค้ดเพื่อเรียก

 • thepostnavigation : มีปุ่มไปยังโพสต์ก่อนหน้านี้
 • thepostsnavigation : มีปุ่มเลื่อนไปยังโพสต์ต่อไปและโพสต์ก่อนหน้านี้
 • the_pagination : มีหมายเลขปุ่มเลื่อนหน้าบทความของ WordPress

 

ตามข้างบนเป็นโค้ดเก่านะครับ ซึ่ง WordPress 4.1 อาจจะมีตัวที่ง่ายกกว่านี้ แต่โค้ดข้างบนทั้งหมดนี้สามารถใช้ได้กับ Theme Twenty Fifteen

 

WP Page Navi
WP Page Navi รูปภาพประกอบจาก Webdesignerdepot.com

 

หน้า Dashboard Features

มีการปรับปรุงในส่วนต่างๆทำให้ WordPress 4.1 สามารถสนับสนุนกับชุดภาษาได้ และผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดชุดภาษาทั้งหมดได้จาก wordpress โดยสามารถปรับการตั้งค่าได้ที่ Setting ของ WordPress

 

Dashboard WordPress 4.1
Dashboard WordPress 4.1 รูปภาพประกอบจาก Webdesignerdepot.com

 

อีกทั้ง Editor หรือ TinyCE Editor ยังมีการปรับ Focus เมื่อเราทำการพิมพ์บทความ แต่ในที่นี้ก็ยังไม่ทราบเหมือนกันว่า WordPress จะให้ Feature นี้สามารถใช้ได้ตั้งแต่ตอนที่ติดตั้ง WordPress สำเร็จหรือจะให้มันปิดไว้ก่อนแล้วให้ทางผู้ใช้เปิดเรียกใช้งานในภายหลังอีกที เพราะว่า Feature นี้ก็มีบางส่วนชอบและไม่ชอบ

 

 

ยังมี Feature ที่เพิ่มาใหม่คือสามารถให้ผู้ใช้เลือกกำหนดลักษณะรูปภาพได้ว่าเป็นแบบไหน

 

Editor
Editor รูปภาพประกอบจาก Webdesignerdepot.com

 

อีกทั้งยังมีระบบจัดการกับ Session ด้วยนะครับ ว่ามีการ Login จากที่ไหน มี admin ที่กำลังออนลน์อยู่กี่คน แนะนำครับว่า Feature นี้สามารถช่วยลดการเสี่ยงอันตรายและเพิ่มความปลอดภัยให้กับเว็บไซต์ของเราครับ

 

Session Login
Session Login  รูปภาพประกอบจาก Webdesignerdepot.com

 

สำหรับนักพัฒนา

WordPress 4.1 ได้ทำการอัปเดตโค้ดในการเขียน Query มาใหม่ใน WordPress 4.1 ตัวนี้ ตัวอย่างโค้ดดังนี้ เมื่อคุณต้องการจะเรียก จังหวัดและถนน เช่น ถ้าอยากได้จังหวัดกรุงเทพฯ ถนนสุขุมวิท หรือ จังหวัดตาก ถนนสวรรค์ สามารถสร้างโค้ดได้แบบด้านล่างนี้

 

$query = new WP_Query( array(
  'meta_query' => array(
    'relation' => 'OR',
    array(
      'relation' => 'AND',
      array(
        'key' => 'city',
        'value' => 'Miami',
      ),
      array(
        'key' => 'state',
        'value' => 'Ohio',
      ),
    ),
    array(
      'relation' => 'AND',
      array(
        'key' => 'city',
        'value' => 'Augusta',
      ),
      array(
        'key' => 'state',
        'value' => 'Maine',
      ),
    ),
  ),
) );

 

อาจจะมี  functions บางตัวที่ทำงานกับ Query แล้วเกิด Bug สามารถตรวจสอบและอ่านวิธีใช้เพิ่มเติมได้ที่ WordPress

 

นอกจากนี้ WordPress 4.1 ยังได้แก้ปัญหา SEO ของ Title กรณีที่ผู้ใช้ ใช้ Plugin ในการทำ SEO บางท่านเคยมีปัญหาเปลี่ยนชื่อ Title ใน Plugin แต่ชื่อ Title ไม่ยอมเปลี่ยน แต่จะแสดงชื่อ Title ที่ได้กำหนดไว้ใน Setting ของ WordPress

 

ทีนี้ทาง WordPress 4.1 จะให้นักพัฒนาแก้ปัญหาเหล่านี้ด้วยการ เพิ่ม Function โค้ดข้างล่างนี้เข้าไปด้วยในไฟล์ finctions.php เมื่อเริ่มทำการสร้างธีม

function themeslugsetup() { addthemesupport( 'title-tag' ); } addaction( 'aftersetuptheme',
'themeslug_setup' );

 

การแก้ปัญหาด้วยวิธีนี้จะไม่ทำให้มันเกิดการซับซ้อนอะไรมากมายกับ WordPress และช่วยให้ผู้ใช้ WordPress สามารถเข้าใจได้ว่ามันจะไม่เกิด Bug และธีมที่ใช้สามารถส่งผลการแสดงที่ดีให้กับเว็บไซต์ได้ อีกทั้งธีมที่เพิ่ม Function นี้เข้าไปก็จะไม่ติดขัดกับ Plugin ที่เกี่ยวกับ SEO

 

อย่าลืมนะครับ ทุก ๆ ครั้งที่มีการสร้างธีมต้องเพิ่ม Function นี้เข้าไปด้วย

 

ตอนนี้ WordPress กำลังอยู่ที่เวอร์ชั่น 4.0.1 ต้องรอ WordPress 4.1 กันต่อไปครับ เพราะ WordPress 4.1 ใกล้ออกมาแล้ว ส่วนเรื่องความปลอดภัยของ WordPress 4.1 จะเหมือนกับ WordPress 4.0.1 นะครับ

 

ตอนนี้ WordPress ปล่อยเวอร์ชั่น WordPress 4.1 ออกมาแล้ว ลองติดตั้งและใช้งานดูครับ

 

ขอบคุณบทความจาก : webdesignerdepot

บันทึกแนะนำ